Lẩu xuyên tiêu măng đen có gì mà đặc biệt như vậy?
Bạn đã từng nghe qua cái tên lẩu xuyên tiêu măng đen chưa? Những năm trở lại đây, thì Măng Đen đã trở thành một điểm đến được vô cùng nhiều khách du yêu thích ở Kon Tum. Nơi đây nổi tiếng và thu hút không chỉ với người dân Kon Tum mà còn đối với dân du lịch cả nước.
Với khí hậu mát mẻ, trong lành cùng với cảnh sắc thiên nhiên hấp dẫn, được ví như Đà Lạt thứ 2 của nước ta. Khi mỗi dịp lễ tết, Đà Lạt trở thành nơi đông nghẹt bởi khách du lịch thì Măng Đen đã trở thành một điểm đến hết sức trong lành, hiền hoà, hợp những người yêu thích sự yên bình và thảnh thơi.
Xuất xứ món lẩu xuyên tiêu măng đen
Măng Đen ở đâu?
Khu du lịch Măng Đen nằm ở giữa đèo Măng Đen và đèo Violắc trên Quốc lộ 24. Cách thành phố Kon Tum chừng khoảng 50 km. Măng Đen thuộc xã Đăk Long, huyện Kon Plông, Kon Tum. Nằm ở độ cao 1.100 mét so với mực nước biển, với rừng nguyên sinh và thảm thực vật cùng với hàng chục hồ và thác nước. Măng Đen hiện nay là khu du lịch sinh thái cấp quốc gia.
Măng Đen tuy bé như lòng bàn tay nhưng lại nhỏ nhắn và xinh xắn vô cùng. Thời tiết nhẹ nhàng và không khí thì rất thích. Đường đèo ở đây đẹp với những cánh rừng thông bạt ngàn.
Đi Măng Đen mùa nào đẹp
Khí hậu ở vùng đất Măng Đen này cũng tương tự như ở Đà Lạt, thời tiết khí hậu ở đây khá mát mẻ quanh năm. Nhiệt độ cao nhất thì không vượt quá 26 độ C vào mùa hè và thấp nhất là vào tháng 11-12 tầm khoảng 5 độ C. Tùy vào thời điểm mà bạn hãy chọn đi du lịch Măng Đen sao cho phù hợp.
Vì ở đây khí hậu mát mẻ và thời tiết ôn hòa nên bạn có thể đến Măng Đen vào bất cứ mùa nào trong năm. Tuy nhiên thì bạn nên đi vào thời gian tháng 4, tháng năm hoặc từ tháng 10 đến tháng 12. Thời điểm vào tháng 4, tháng 5 thì đây là khoảng thời gian lý thú nhất bởi vì bạn sẽ cảm nhận được thời tiết se lạnh, không khí trong lành và thoáng đãng với mùi thơm dịu nhẹ của hoa rừng cùng với mùi của lá thông, nhựa thông.
Âm thanh của những hạt sương lăn tăn trên những tầng lá rơi tí tách xuống mặt đất. Tất cả như một bản nhạc du dương làm mê hoặc lòng người. Rừng thông trải dài như vô tận và xanh mượt như nhung.
Thời điểm vào tháng 10 đến tháng 12 thì bạn sẽ được du ngoạn trên những sườn đồi lúa chín vàng, cùng với những bông lúa trên những thửa ruộng bậc thang đang rủ bông đua nhau vàng ruộm. Cảnh sắc đó quả thật là tuyệt đẹp.
Ấm lòng với món lẩu xuyên tiêu Măng Đen
Món Lẩu Xuyên Tiêu này được biết đến như một hình thức ẩm thực được kết hợp thống nhất giữa nhiều món ngon, bổ dưỡng và những hương vị khác nhau, hòa quyện lại tạo ra một mùi vị vô cùng độc đáo, truyền thống và hết sức được người dùng ưa chuộng. Dưới thời tiết lạnh như ở Măng Đen thì sau khi du khách khám phá hết mọi thắng cảnh ở nơi đây, còn điều gì tuyệt vời hơn khi ngồi lại bên nhau và cùng nhâm nhi, thưởng thức hương vị đặc biệt của món lẩu xuyên tiêu cay nồng và ấm áp này.
Không giống như món lẩu Thái nổi tiếng với vị chua cay đặc trưng, món lẩu Xuyên Tiêu Măng Đen này rất tinh tế khi sử dụng nồi lẩu 2 ngăn. Một bên đó là nước dùng cay the, nồng ấm, được nấu bằng công thức độc quyền của gia đình có hương vị rất đặc biệt của hạt xuyên tiêu (1 loại tiêu rừng) mùi thơm nồng nàn và có vị cay ấm, khiến cho người ăn phải xuýt xoa. Một bên chính là loại nước dùng với hương vị thanh mát, đậm đà của nước cốt xương hầm và nhiều loại củ quả tự nhiên cùng với 2 loại thảo dược ( Kỷ tử và Táo đỏ ). Nước lẩu có tính ôn, dù có chứa nhiều dầu nhưng lại không hề gây ngán, được ăn kèm là các món nhúng như: chả quết 3 loại, cá sông, hay tôm, thịt gà hay thịt ba chỉ bò…kết hợp cùng nấm và nhiều loại rau xanh sạch được trồng tại vùng đất Măng Đen này. Giữa cái tiết trời se lạnh ấy, trong không gian tĩnh lặng và ấm cúng của Măng Đen lữ quán việc được thưởng thức hương vị lẩu xuyên tiêu đặc biệt khiến ai cũng hít hà, xì xụp và ăn hết món lẩu đặc trưng của quán.
Ngoài ra quán này còn có món gỏi măng trộn gà xé, món cá kim sa chiên giòn và chả giò. Đặc biệt quán không phục vụ rượu, bia và quy tắc của quán là không được gây ồn ào náo nhiệt, kết hợp cùng cái du dương của nhạc thiền làm cho thực khách như lạc vào chốn hư không, tịnh tâm và được thưởng thức trọn vị.
Kết luận
Bài viết trên đây chúng tôi giới thiệu đến bạn đọc nguồn gốc và sự đặc biệt của món lẩu xuyên tiêu Măng Đen. Chúc bạn sẽ có một trải nghiệm thú vị với món ăn này nhé.