Cách muối hành chua ngọt đơn giản nhất mà không bị cay
Có muôn vàn cách muối hành chua ngọt đơn giản nhất để bạn lựa chọn nhưng muối cách nào để hành không bị hăng và cay thì bạn nên tham khảo một trong hai cách làm sau đây. Hành không những không bị cay mà còn rất giòn và có thể bảo quản trong vòng 12 tháng. Để có được một hũ hành ngâm chua ngọt ngon, bạn cần trải qua nhiều công đoạn. Tuy nhiên, những công đoạn này không hề khó chút nào. Nếu bạn đã sẵn sàng thì hãy bắt tay vào thực hiện món ăn này ngay thôi.
Ăn hành muối chua ngọt có lợi gì cho sức khỏe?
Món hành muối chua ngọt này còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như: kích thích vị giác, tăng cảm giác thèm ăn, thúc đẩy tiêu hóa… Trong hành muối có chứa nhiều chất xơ và men vi sinh cùng các thành phần tốt cho sức khỏe khác.
Hành muối chua ngọt là món ăn kèm có thể giúp giảm bớt sự ngán ngẩm của các món ăn khác như món thịt kho tàu, thịt đông, nem chua rán …
Cách muối hành chua ngọt đơn giản nhất theo kiểu truyền thống
Chuẩn bị nguyên liệu
- Hành tím: 1 kg
- Nước vo gạo
- Giấm
- Nước
- Gia vị nêm nếm: đường, ớt, muối, gừng
Sơ chế hành
- Hành tím mua về bạn bóc vỏ rồi ngâm gạo qua đêm. Lưu ý là hành được ngâm ngập nước.
- Tiếp theo, bạn cho hành ra rổ để ráo. Sau đó, cho 5 thìa muối vào trộn đều, để ráo và rửa sạch, ướp trong 12 giờ.
- Tiếp tục ngâm hành trong nước vo gạo lần 2 và để qua đêm. Sáng hôm sau, bạn vớt hành ra đĩa. Lúc này hành đã có vị chua dịu, bớt cay. Bạn rửa sạch hành tím với nước sôi để nguội rồi vớt ra để ráo.
Các bước muối hành
- Pha nước, giấm, đường và muối theo tỷ lệ: 2 nước + 1 giấm + 1 đường + 2 thìa cà phê muối + 20 lát gừng, khuấy đều cho đến khi tan hết gia vị. Lưu ý vì là muối chua ngọt nên các bạn nêm nếm theo khẩu vị riêng nhé.
- Cho hành đã ráo nước vào lọ (thủy tinh, lọ, hũ, tô…), đổ hỗn hợp trên vào lọ (nhớ đổ nước ngập hành). Sau đó, dùng que gỗ nhỏ và đũa nén hành sao cho nó không bị nổi lên. Lưu ý: Dụng cụ ngâm hành phải sạch sẽ, không để đọng nước.
- Đậy nắp trong vòng 3-5 ngày, lúc này hành đã chín nhưng vẫn còn vị hăng. Hành muối tốt nhất nên ngâm trong khoảng 5 – 7 ngày, hành sẽ có vị chua chua, giòn và thơm. Món này có thể bảo quản trong tủ lạnh để dùng lâu dài.
Gợi ý cách muối hành chua ngọt với khế
Ngoài cách muối hành chua ngọt truyền thống, bạn cũng có thể muối hành chua ngọt theo nhiều công thức khác nhau. Cụ thể, bạn thực hiện các bước muối hành chua ngọt như sau:
Chuẩn bị một số nguyên liệu
- Hành khô: 1 kg
- Khế: 2 quả
- Giấm
- Nước vo gạo
- Gia vị: nước mắm, muối, ớt, đường, tỏi
- 1 lọ thủy tinh có nắp
Sơ chế hành
- Hành tím mua về phơi trong bóng râm vài giờ, việc này sẽ giúp cho hành muối giòn hơn.
- Ngâm hành trong nước vo gạo khoảng 8 tiếng để hành bớt mùi hăng và độ giòn . Sau đó, bạn bóc vỏ hành tím rồi rửa sạch với nước lạnh và để ráo nước.
- Bóc tỏi và để nguyên tép, ớt cay cắt lát hoặc để nguyên hạt.
- Khế dầm nát hoặc xay để lấy nước.
Các bước muối hành
- Cho 500ml nước dấm, 3 thìa cà phê muối, 200g đường, nước khế, tỏi ớt vào nồi đun sôi khoảng 3-5 phút cho hỗn hợp tan hoàn toàn. Các bạn lưu ý có thể thay đổi tỷ lệ tùy theo khẩu vị của mình.
- Cho hành tím vào lọ thủy tinh và ấn hành xuống. Sau đó đổ hỗn hợp nước chua ngọt vào và nhớ đổ ngập hành.
- Hành sau khi ngâm khoảng 3 – 5 ngày là có thể lấy ra dùng.
Mẹo làm món hành ngâm chua ngọt hấp dẫn hơn
- Bạn có thể dùng các loại hành để muối chua ngọt nhưng hành Lý Sơn sẽ là lựa chọn tốt nhất, vì “thành phẩm” sau khi ngâm muối sẽ giòn và ngon hơn.
- Khi mua nên chọn những củ hành đủ to, đủ chắc, đủ đều để khi muối lên sẽ ngon hơn.
- Hành sau khi mua về nên phơi ở nơi thoáng mát vài giờ trước khi ngâm. Với cách làm này thì hành muối của bạn sẽ không bị chua, khi ăn hành sẽ giòn hơn.
- Nước dùng để ngâm hành là nước ấm, bạn có thể pha chút giấm sẽ giúp hành nhanh chín và có vị chua dịu. Đồng thời, bước làm này cũng có thể tránh được tình trạng hành bị đóng váng và úng nước.
Nếu hành muối chua ngọt bị đóng màng thì phải làm thế nào?
- Nếu thấy hành muối chua ngọt bị đóng màng, bạn cần chắt bỏ phần nước hoặc bã hành trong lọ, vì hành muối ngâm chua rất dễ bị nổi váng nếu làm không kỹ. Cách tốt nhất là bạn không nên phòng ngừa tình trạng đóng váng ngay từ đầu.
- Ở bước sơ chế, khi bóc vỏ hành, nên để lại một lớp vỏ mỏng để bảo vệ hành khỏi đóng váng.
- Hành sau khi thái và rửa sạch, bạn cần để thật ráo nước rồi mới khử với muối.
- Ăn bao nhiêu thì lấy một lượng hành vừa đủ, không lấy thừa thãi vì lấy hành ra vô nhiều lần rất dễ bị hư.. Trước khi ăn, bạn nhớ rửa sạch hành với nước muối ấm, sau đó bóc bỏ lớp màng bên ngoài và chỉ ăn phần trắng bên trong.
- Không nên đổ lại quá nhiều hành vào lọ, vì lúc này thực phẩm đã tiếp xúc với không khí bên ngoài, rất dễ lên men và xuất hiện vi khuẩn.
Với cách muối hành chua ngọt đơn giản nhất bạn sẽ không mất quá nhiều thời gian. Bạn chỉ cần áp dụng các bước làm một cách khéo léo, món hành muối chua ngọt của bạn sẽ sớm hoàn thành và ngon giòn đậm vị. Đảm bảo nếu bạn thực hiện 1 trong 2 cách trên thì hũ hành muối của bạn sẽ không bị hăng và cay đâu nhé.